Hỗ trợ
 Một số điểm cần lưu ý về hóa đơn đầu vào, hóa đơn đầu ra


1.Đối với hóa đơn đầu vào

In hoa Don

Các quy định về hóa đơn đủ điều kiện khấu trừ
Về quy định hóa đơn mua vào có giá trị từ 20 triệu trở lên phải chuyển tiền qua ngân hàng thanh toán mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng càn lưu ý:
- Hóa đơn mua trong cùng một ngày:
Nếu trong cùng một ngày  mua liên tiếp hàng hóa của một đơn vị nhưng chia nhỏ ra làm nhiều hóa đơn giá trị gia tăng dưới 20 triệu đồng để làm cơ sở thanh toán tiền mặt thì cẫn bị loại thuế giá trị gia tăng. Do vậy cần phải để ý khi mua hóa đơn của một đơn vị trong một ngày xem số tiền mua bán có vượt quá 20 triệu đồng hay không.
- Hóa đơn thanh toán làm nhiều lần:
Trường hợp thanh toán nhiều lần hóa đơn đó thì tất cả các lần đều phải chuyển qua ngân hàng, kể cả lần đặt cọc bằng tiền mặt và khấu trừ luôn vào tiền hàng thì yêu cầu nhà cung cấp trả lại tiền đặt cọc đó và chuyển lại cho nhà cung cấp qua ngân hàng. Nếu không phần tiền mặt đó sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng trong hóa đơn mua vào.
- Chuyển tiền qua ngân hàng:
Việc chuyển tiền qua ngân hàng để thanh toán cho hóa đơn từ 20 triệu trở lên có nghĩa là phải chuyển từ tài khoản ngân hàng mang tên công ty mình sang sang tài khoản ngân hàng mang tên nhà cung cấp, do đó nếu chuyển từ một tài khoản không mang tên công ty người bán trên hóa đơn thì đều không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.
- Thời điểm thanh toán:
Tại thời điểm kê khai nếu chưa đến thời hạn thanh toán theo hợp đồng và người mua hàng chưa trả tiền thì vẫn được kê khai giá trị gia tăng khấu trừ bình thường, nhưng nếu đến thời hạn quyết toán, thời hạn thanh toán đã hết mà vẫn chưa thanh toán thì phần thuế giá trị gia tăng này bị loại ra và không được khấu  trừ.
- Phương thức thanh toán bù trừ:
Hàng hóa dịch vụ mua vào theo phương thức bù trừ giữa giá trị hàng hóa( dịch vụ) mua vào với giá trị hàng hóa( dịch vụ ) bán ra cũng được coi là thanh toán qua ngân hàng: trường hợp sau khi bù trừ công nợ mà phân giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị 20 triệu đồng trở lên thì được  khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng.
- Chú ý khấu trừ đối với tài sản cố định
 Nếu tài sản cố định là ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (trừ ô tô sử dụng cho vào kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn) có giá trị vượt trên 16 tỉ đồng thì số thuế giá trị gia tăng đầu vào tương ứng với phần giá trị vượt trên 16 tỉ đồng đó thì sẽ không được khấu trừ, nhưng nếu có ngành nghề là vận tải thì lại được khấu trừ.
- Hóa đơn đã kê khai năm trước năm sau hạch toán
Hóa đơn nếu đã kê khai trên tờ khai của năm nay nhưng lại không đua vào hạch toán của năm mà lại hạch toán sang năm sau thì giá trị gia tăng của hóa đơn năm đó sẽ không được khấu trừ.
- Các hóa đơn thuê văn phòng:
Một số doanh nghiệp thuê văn phòng là các căn hộ của các cá nhân không phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, do vậy phải lên cơ quan thuế mua hóa đơn bán hàng để phát hành hóa đơn cho doanh nghiệp và nộp các loại thuế bao gồm thuế giá trị gia tăng, tuy nhiên một số kế toán ở một số đơn vị nhìn thấy trong bảng tính thuế của cơ quan thuế thì có phần thuế giá trị gia tăng nên lập vào bảng kê chứng từ. Loại thuế này sẽ bị loại bỏ khi quyết toán.
- Hóa đơn đối với dự án
Thuế giá trị gia tăng của một số dự án trong doanh nghiệp nếu đến thời điểm quyết toán đã bị hủy bỏ thì sẽ không được khấu trừ số thuế giá trị gia tăng đó. Cho nên, cần phải chuyển các chi phí đó sang các dự án hoạt động hoặc đã hoàn thành để tránh bị loại khoản thuế này.
- Các hóa đơn bị mất thì phải làm thế nào?
Nếu hóa đơn giá trị gia tăng bị mất thì phải photo lại  liên 1 và xin xác nhận sao y bản chính của công ty xuất hóa đơn tuy nhiên phần thuế giá trị gia tăng sẽ không được khấu trừ.
2. Đối với hóa đơn đầu ra
- Viết nội dung trên hóa đơn
Cần phải chú ý đến câu chữ khi viết hóa đơn nếu không sẽ đang ở một mức thuế suất thấp bị bắt nâng lên một mức thuế rất cao. Ví dụ như ở một doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh vận tải, trong thời kỳ được giảm thuế giá trị gia tăng cho hoạt động vận tải từ 10% xuống 5%. Nếu hóa đơn ghi là dịch vụ vận tải thì sẽ được hưởng mức thuế suất là 5% nhưng nếu ghi là cho thuê xe thì mức thuế suất sẽ lại là 10%.
- Kiểm tra có bỏ sót hóa đơn không
Phải rà soát toàn bộ hóa đơn suất ra mỗi tháng, để chắc chắn không bỏ sót hóa đơn nào, nếu bỏ sót thì phải ngay lập tức phải lập hóa đơn  bổ sung và kê khai nộp thuế.
- Các sản phẩm sử dụng nội bộ phải xuất hóa đơn:
Trong trường hợp doanh nghiệp trả lương cho người lao động bằng sản phẩm hàng hóa hoàn thành phẩm của mình, xuất hàng biếu tặng, làm từ thiện... đều phải xuất hóa đơn và kê khai nộp thuế giá trị gia tăng. Đặc biệt cần thống kê khoản này vào xuất hóa đơn nếu chưa xuất  tránh bị phát hiện lúc quyết toán sẽ bị phạt và cộng lãi phạt.
 Dịch vụ chuyển phát nhanh
chuyenphatnhanhsh.com
[Quay lại]

 Các Hỗ trợ khác....

Hướng dẫn đóng gói hàng hóa thông thường
Cẩm nang 1
5 lỗi seo phổ biến có thể phá vỡ vị trí xếp hạng của bạn
10 năm mặn nồng của Bằng Kiều-Phương Trinh
Nửa thế kỷ vụ đánh ghen rùng rợn nhất Sài Gòn
Hướng dẫn đóng gói hàng hóa là linh kiện điện tử, laptop, điện thoại di động
Hướng dẫn đóng các loại hàng hóa là kính, thủy tinh
Hướng dẫn đóng gói các loại hàng hóa là chai lọ chứa chất lỏng.
Trang : 1 2 3 [>] [>>]